บทความน่ารู้


หน้าแรก > บทความน่ารู้
บทความน่ารู้
ข้าวผัดปู ทำอย่างไรให้อร่อย

สำหรับเมนูอาหารที่ โต๊ะจีน มากมายเมนูอาหารบางชนิดก็จะมีสูตรแล้วก็กรรมวิธีการทำที่แตกต่างกันไปก็ตามทีสูตรของแต่ละร้านนั้นเองวิธีการทำข้าวผัดปูให้เป็นของกินโต๊ะจีนอีกหนึ่งรายการอาหารให้มีรสชาดกลมกล่อมอร่อย แล้วก็ ที่สำคัญข้าวเม็ดสวยมีรสชาดน่าชักชวนกิน ซึ่งแนวทางการผัดข้าวผัดปูข นั้นเป็น ตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วใส่กระเทียมจากนั้นตามด้วยไข่โดยเราต้องคนไข่ให้สุกไปพร้อมๆกับกระเทียม แล้วก็ใส่ผักอาทิเช่น แครอท ตรอก ตามด้วยยเครื่องปรุงให้มีรสชาดในระดับหนึ่งและและก็ตามด้วย เนื้อปูคนจนเนื้อปูสุก ก็ตามด้วยข้าวสวยลงไปผัดแล้วชิมรสชาดอีกนิดนึงว่ารสชาดพอดิบพอดีหรือยังถ้าหากไม่พอดีก็ปรุ่งเพิ่มจากนั้นก็ใส่ ต้นหอมตรอกใช้เฉพาะใบผัดให้เหมาะ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ข้าวผัดปูที่เม็ดข้าวเรียวงามรวมทั้งรสชาดกลมกล่อมชวนรับประทานโต๊ะจีน

ข้าวผัดปูโต๊ะจีน

 

เทคนิคคำนวนแขกจัดโต๊ะจีนแบบขั้นเทพ

เสนอแนะการคำนวนแขกที่จะมาร่วมงานค่ะ ด้วยเหตุว่าช่วงนี้จัดงานแล้วประสบเจอกับปัญหาโต๊ะไม่เพียงพอกับจำนวนแขกมากมายค่ะ


การ กะปริมาณแขกหรือการคำนวนปริมาณแขกที่จะมาร่วมงานนั้น ถือเป็นหัวข้อหลักมากถึงมากมายทุกสุดนะครับ โดยปกติควรคงจะเผื่อไว้หน่อยจะดีกว่านะครับ จากประสบการณ์ที่รับจัดงานมา งานบางงานแขกมามากเกินปริมาณที่สั่งโต๊ะจีนเอาไว้ รวมทั้ง ไม่มีโต๊ะและก็ของกินให้แขกที่มาเกิน เจ้าของงานก็จะสั่งให้ทางโต๊ะจีนเพิ่มโต๊ะรวมทั้งอาหารให้ แต่ว่าขอกราบเรียนให้ทราบก่อนว่าการเพิ่มโต๊ะแล้วก็ของกินนั้น เฉพาะการเตรียมเครื่องใช้ไม้สอยและเตรียมอาหาร ก็ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมงขึ้นไป ยังไม่รวมถึงช่วงเวลาสำหรับในการเดินทางไปหาอุปกรณ์ต่างๆกว่าของจะมาถึงงานแขกนิดหน่อยก็จะกลับแล้ว

postimage


นอกจากนั้นแล้วยังส่งผลให้ การเตรียมอาหารที่กำลังออกเสริฟให้แขกในตอนธรรมดา จำเป็นต้องสะดุดหยุดไปอีกด้วยครับผม เพราะว่าจำต้องแบ่งคนมาจัดแจงของที่จะเพิ่มทำให้วุ่นวายมากเลยครับผม โดยเฉพาะงานสังสรรค์นอกสถานที่ ยิ่งเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเพิ่มโต๊ะ โดยเหตุนั้นทางที่ดีควรจะท่องจำให้ขึ้นใจเลยว่า"เผื่อเหลือดีมากยิ่งกว่าเผื่อขาด" มิฉะนั้นแล้วบางครั้งก็อาจจะ โดนพร่ำบ่น โดนว่า หรือ อาจจะเอาพวกเราไปนินทาได้หลากหลายได้ครับ ไม่ควรละเลยจุดนี้นะครับ


ชั้นที่ 1. คำนวณจากจำนวนการ์ดเชิญเป็นหลัก ( ลองใช้อีกทั้ง 3 สูตรแล้วมาหาค่าเฉลี่ยมองนะจ้ะ)
1.1 จำนวนการ์ดชวน x2 x70% = ปริมาณแขกที่คาดว่าจะมา ได้แก่ การ์ด 500ใบ = 500x2 =1,000x70% =700 คน <br />
1.2 จำนวนการ์ดเชิญชวน x2 x75% = ปริมาณแขกที่คาดว่าจะมา ได้แก่ การ์ด 500ใบ = 500x2 =1,000x70% = 750 คน <br />
1.3 คำนวณจากปริมาณการ์ดเชิญ x2 x70% = ปริมาณแขกที่คาดว่าจะมา การ์ด 500 ใบ = 500x2 = 1,000x70% = 700 คน<br />
โต๊ะจีน 1 โต๊ะนั่งได้ 10 คน(บางร้านค้านั่ง 8 คน ) = 700หาร10 ปริมาณโต๊ะที่เหมาะสมคือ 70 โต๊ะ


ชั้นที่ 2. คำนวณจากแขกป้อมจิตใจว่าจะไม่มาแน่ๆเพื่อตัดแขกส่วนเกินออกไปล่วงหน้า
เป็นอีกแนวทางนึงที่ไม่ควรละเลยด้วยการนับรายชื่อแขกที่มั่นดวงใจว่าจะไม่อาจจะมาร่วมงานได้อย่างแน่แท้อาทิเช่น แขกอยู่บ้านนอก ถ้าเกิดไม่สนิทกันจริงคงไม่บินมาหรือนั่งรถยนต์มาเพื่อมาร่วมงานของเรา หรือเป็นคู่ค้าทางธุรกิจที่ส่งการ์ดชักชวนโดยมารยาท แขกประเภทนี้จะนิยมส่งของขวัญหรือฝากซองมากยิ่งกว่าจะมาร่วมงานด้วยเอง เป็นต้น
หมายเหตุ ถ้าหากลังเลช่องทางความคงจะมาของแขกผู้ใดกัน ชี้แนะให้ฟันธงไว้ก่อนเลยว่า “มา”ท่องให้ขึ้นจำขึ้นใจว่า “เผื่อเหลือดีมากยิ่งกว่าเผื่อขาด” อ้อ...ระดับความสนิทสนมใกล้เชื้อจะเป็นมาตรวัดจังหวะความน่าจะมา (ร่วมงาน)ได้อีกทางหนึ่งด้วยครับผม


ชั้นที่ 3. คำนวณจากแขกของแต่ละฝ่าย
แยกรายชื่อแขกให้แน่ชัดว่าเป็นแขกของคนใดรวมทั้งเป็นของฝ่ายใด อย่างเช่นแขกของพ่อตาแม่ยาย เครือญาติเจ้าบ่าว พี่น้องเจ้าสาว เพื่อนเจ้าสาว เพื่อนเจ้าบ่าว แนวทางแบบนี้จะช่วยทำให้ทราบปริมาณแขกที่จะมาร่วมงานของพวกเรา ได้ใกล้เคียงความจริงมากขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากแต่ละคนย่อมรู้จักแขกของตนว่ามีแนว โน้มคงจะมาร่วมงานได้ไหมรวมทั้งถ้าเกิดมาจะมาคนเดียว หรือจะมาเป็นคู่ หรือ จะมาทั้งยังครอบครัว บิดา แม่และก็ลูก


ชั้นที่ 4. คำนวณด้วยการโทรศัพท์ถาม
ก่อนวันงานสัก 4-5 วัน ผู้จัดงานน่าจะโทรศัพท์เช็กอัตราความน่าจะมาของแขก ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเห็นผลเป็นที่น่าพึงพอใจ ดังนี้ ผู้ทรงคุณวุฒิได้ฝากข้อควรปฏิบัติตามในกรณีนี้ไว้ว่าควรที่จะทำการเลือกโทร.เฉพาะกับญาติสนิทมิตรเพียงแค่นั้น อย่าได้โทร.ดะทุกรายไปโดยยิ่งไปกว่านั้นแขกผู้ใหญ่บางทีอาจไม่ค่อยสมควร นอกจากนั้น ทางผู้จัดงานจำต้องทำใจเอาไว้ว่าสังคมบ้านเราไม่คุ้นเคยกับขนบธรรมเนียมการแจ้งกลับ ว่าจะมาร่วมงานหรือไม่ หลายคราที่สัญญาเป็นมั่นเหมาะว่าจะมาแน่นอน แม้กระนั้นถึงเวลามองไม่เห็นแม้แต่เงาหรือบางคนกล่าวว่าไม่สบายติดงาน เอาเข้าวันงานจริงๆกลับมาเซอร์ไพรส์กันหน้างานก็มีถมไปขอรับ


ชั้นที่ 5. คำนวณจากฤกษ์การจัดงาน แม้เป็นวันปกติ
ส่วนใหญ่แขกจะมาข้างหลังเลิกงานไม่ได้กลับบ้านดัง นั้นมักจะมาผู้เดียวหรือไม่ก็มาเป็นคู่ มากกว่าที่จะพาบุตรหลานมาด้วยแต่หากเป็นวันดี กฤกษ์ดี แห่งปี อาจจะได้การ์ดเชิญไปงานมงคลสมรสอยู่หลายใบ ถ้าคุณรวมทั้งหวานใจจัดงานโต๊ะจีน ให้เชื่อมั่นได้เลยว่าแขกจะมาปิดท้ายที่งานของคุณ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะแขกจะเดินสาย
ไปงาน ยินดีที่งานอื่นก่อน ซึ่งใช้เวลาสั้นๆเพียงแค่พอทักทายคู่สมรสรวมทั้งญาติผู้ใหญ่ แล้วจึงมาจบที่งานของคุณด้วยเหตุผลที่การเสิร์ฟของกินและก็พิธีกรรมจะช้ากว่างาน ต้นแบบอื่นๆ<br />
รวมทั้งมีการระบุที่นั่งออกจะแน่นอน สุดแต่อย่างไรก็ตามต้องมองสถานที่จัดงานเหตุว่าอยู่จิตใจการเมืองเดินทางสะดวกไหม


อันดับที่ 6. สาเหตุอื่นๆที่เป็นตัวแปรสำคัญสำหรับการกะจำนวนแขก
- คุณและหวานใจเป็นสมาชิกในครอบครัวที่จัดงานสละไม่มีแฟนเป็นคนแรก
- ว่าที่เจ้าบ่าวหรือเจ้าสาวเป็นลูกโทนของครอบครัว
- สำรวจตรวจสอบความกว้างใหญ่ของคุณพ่อและก็คุณแม่ทั้งสองฝ่าย เป็นนักธุรกิจไหมยังดำเนินการอยู่หรือไม่ มีตำแหน่งอะไรก็ตามทางสังคมไหม อื่นๆอีกมากมาย
อ๊ะๆคู่ไหนกำลังคิดว่าเป็นเรื่องโอเวอร์ไปหรือเปล่าที่จำต้องคำนวนถึงขนาดนี้ เราขอบอกได้เลยว่าคุณกำลังคิดผิดเพราะว่าสิ่งกลุ่มนี้เป็นกุญแจสำคัญที่จะบอก ใบ้ให้ทราบว่า ต้นเหตุกลุ่มนี้แขกมีวี่แววว่าจะมาร่วมงานกันจำนวนมากแค่ไหน เนื่องจากแม้ว่าที่คู่บ่าวสาวเป็นลูกคนเดียวของครอบครัวโอกาสมาร่วมงานอาจจะไม่มีอีกแล้ว

ทำไมโต๊ะจีนจึงกลม?

ปัญหานี้เกิดขึ้นสำหรับผู้ที่ขี้ระแวงว่าเพราะเหตุไรโต๊ะจีนถึงต้องเป็นทรงกลม ทำไมไม่เป็นรูปทรงอื่นๆอาทิเช่น ทรงสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม เป็นต้น คำตอบก็มีอยู่ว่าการนั่งโต๊ะที่มีทรงกลมสามารถบรรจุคนนั่งได้มากกว่าทรง โต๊ะแบบอื่นๆและการนั่งโต๊ะจีน ทรงกลมก็สามารถสนทนาเห็นหน้าเห็นตากันได้ครบทุกคน ถือว่าเป็นการไม่แยกชนชั้นทางสังคม นั่งในระดับที่เท่ากันไม่แสดงความเหลื่อมล้ำในสถานภาพของผู้นั่ง กระทั่งเถ้าแก่นั่งร่วมโต๊ะกับลูกน้องก็นั่งรับประทานในระดับเดียวกัน หากแม้เช่นไรโต๊ะกลมจะแสดงถึงความเท่าเทียมกัน แต่ประเพณีในการนั่งก็ยังควรจะมี การนั่งแบบโต๊ะกลมจะแตกต่างจากการนั่งของชาวต่างชาติที่จะนั่งกันแบบโต๊ะสี่ เหลี่ยม โดยคนที่เป็นหัวหน้าจะนั่งหัวโต๊ะ หรือใครกันแน่เป็นเจ้ามือเลี้ยงก็นั่งหัวโต๊ะ ขนบธรรมเนียมนี้ก็เข้ามาในประเทศไทยพวกเราเหมือนกัน พินิจจากห้องอาหารที่มีโต๊ะทรงสี่เหลียมมากกว่า ส่วนโต๊ะกลมแบบจีนก็จะเห็นเฉพาะในงานเทศกาลสำคัญๆเสียมากกว่า

postimage

หน้า : 1