บทความน่ารู้


หน้าแรก > บทความน่ารู้
บทความน่ารู้
ทำไมต้องจัดโต๊ะจีน?

คนรุ่นใหม่อาจจะชอบการจัดงานโดยการเลี้ยงอาหารบุฟเฟ่ต์ หรือค็อกเทลเนื่องจากสามารถรองรับแขกได้มากกว่าโต๊ะจีนเมื่อเทียบกับสถานที่ที่มีพื้นที่เท่าๆกัน และรูปแบบงานออกมาน่ารักและสวยงาม แต่อย่าลืม!!!การจัดเลี้ยงรูปแบบนี้จะต้องเดินตักอาหารเองที่นั่งก็ไม่ค่อยจะมี ดังนั้นงานที่มีแขกผู้ใหญ่เย่อะๆคงจะไม่เหมาะเป็นแน่แท้ค่ะ เพราะฉะนั้นเรามาเตรียมตัวสำหรับการจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนกันดีกว่าค่ะ

ขั้นตอนในการเตรียมงานเหมือนงานเลี้ยงรูปแบบอื่นๆคือ การหาฤกษ์ สรุปรูปแบบการจัดงาน สำรวจงบประมาณ ลิสต์รายชื่อแขกที่จะเชิญ จองสถานที่ เลือกโต๊ะจีนและเมนูอาหาร แต่การจัดโต๊ะจีนจะต้องเน้นในการคำนวนจำนวนแขกให้ใกล้เคียงความจริงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะค่ะ ทั้งนี้หากจำนวนโต๊ะไม่พอกับแขกที่มาอาจจะสร้างความลำบากใจให้กับเจ้าภาพเป็นอย่างมาก แต่หากโต๊ะเหลือเย่อะล่ะเจ้าภาพก็ต้องมานั่งเสียดายเงินที่ต้องจ่ายเกินแน่ๆ

ดังนั้นเรามาเรียนรู้เทคนิคการกะจำนวนแขกกันค่ะ วิธีคำนวณคือให้คำนวณจากการ์ดเชิญเป็นหลักนะค่ะ (สามารถตัดจำนวนแขกที่คาดว่าไม่มาแน่ๆออกได้เลยนะค่ะ อาจด้วยวิธีโทรสอบถาม หรือสมัยใหม่หน่อยก็ตั้ง event ในเฟสบุคก็ได้ค่ะ) สูตรที่ใช้ในการคำนวณคือ จำนวนการ์ดเชิญx2x75%=จำนวนแขกที่ว่าจะมา เช่นการ์ด500x2=1000x75%=750 คน เมื่อทราบจำนวนแขกแล้วให้นำตัวเลขมาหารจำนวนที่นั่งต่อโต๊ะนะค่ะ การจัดที่นั่งโต๊ะจีน โต๊ะจีนส่วนใหญ่จะจัด 8 หรือ 10 ค่ะ สำหรับ 8 ที่นั่งก็จะหยิบตักสบายหน่อย แต่ถ้าพื้นที่หรืองบประมาณมีจำกัด 10 ที่นั่งก็ไม่น่าเกลียดค่ะขึ้นชื่อว่าแขกได้กินกันอิ่มหมีพลีมันแน่นอนค่ะ

จัดโต๊ะจีนราคาถูก

เมนูอาหารโต๊ะจีนที่นิยมสั่งกันมากที่สุด มีอะไรบ้าง

อาหารโต๊ะจีนที่เราทุกท่านเคยไปทานกันเกือบทุกคนล้วนแต่มีเมนูที่นิยมสั่งกันมาก อาหารที่ขึ้นโต๊ะส่วนใหญ่

ที่นิยมสั่งกันมากที่สุด คือ กระเพราะปลาน้ำแดง ข้าวผัดปู รายชื่ออาหารโต๊ะจีนสองเมนูนี้ล้วนแล้วแต่เป็นที่นิยมในการสั่ง

เรียกได้ว่า ทุกงานที่จัดได้เลยต้องมี เมนูอาหารสองโต๊ะจีนนี้ นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารขึ้นโต๊ะจีน คือ ข้าวเกรียบ

รายสการอาหารนี้ เรียกอีกอย่าง เป็น เมนูอาหารโต๊ะจีนฟรี ทั้งนี้รูปภาพการจัดโต๊ะจีนแต่ละงานก็คงไม่ต่างกัน คือมีอาหารประเภทตามที่แจ้งมา ขึ้นวางอยู่บนโต๊ะ ให้ทุกท่านที่มาทานอาหารโต๊ะจีนกัน แต่ท่านไหนเกินอาหารแบบว่าเบื่อ อาหาร

แบบซ้ำซากจำเจ ทางร้าน แนะนำ ให้ลองเอาเมนูอาหารไทยมา รวมกันได้ แต่ต้องลองคุยรายการอาหารเป็นอย่างๆ ไป

บางเมนูทางร้านก็ไม่สะดวกทำ หรือ ไม่อยู่ในงบแระมาณการจัดโต๊ะจีน. สำหรับเมนูโต๊ะจีนอาหารไทยที่แนะนำ เช่น ยำถั่วพู

แกงคั่วหอยขม ห่อหมกทรงเครื่อง และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งสามารถสอบถามได้ทางผู้จัด

 

 

ข้าวผัดปูโต๊ะจีน

 

จัดโต๊ะจีนงานแต่งงานอย่างไร งบไม่บานปลาย

งานแต่งงาน ถือเป็นงานสำคัญของชีวิตและการจัดงานแต่ละครั้งก็ใช้งบประมาณไม่น้อยกันเลยทีเดียว ขั้นต้ำต่อการจัดงานเดี๋ยวนี้ต้องมีเงินแสนถึงจะจัดงานได้ ถ้าจะให้ดีสมเกียรติฐานะ ก็ต้องมีหลักล้าน ราคานี้รวมเกี่ยวกับเรื่อง สินสอด การจัดสถานที่แต่งงาน การ์ดงานแต่งาน ของชำร่วย ชุดเจ้าบ่าวสาว และค่าใช้จ่ายหลักๆ นอกจากค่าสินสอดงานแต่งงานรองลงมา คือ ค่าใช้จ่าย เรื่องการจัดเลี้ยงโต๊ะจีน

 

งบประมาณ การจัดเลี้ยง ขึ้นอยู่กับแขกที่มาในงาน จัดกี่ช่วงเวลา จัดงานพิธีตอนเช้า ตอนเย็นกินเลี้ยงฉลองมงคลสมรส ซึ่งมีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับเจ้าภาพจัดงาน

 

อาหารโต๊ะจีนงานแต่ง ไม่ได้แตกต่างจากโต๊ะจีนปกติทั่วไป แต่อาจจะมีพวก อาหารมงคล เช่น ทองหยิบ ฝอยทอง ลาบ และอื่นๆ ที่ชื่อสื่อถึงความมงคลในงานแต่งงาน

 

สำหรับการคำนวนอย่างไรไม่ให้งบ บานปลาย สิ่งสำคัญคือ ตอนแจกการ์ด แจกกี่ใบ วัยของผู้ที่แจกการ์ด เช่น ยังไม่มีครอบครัว หรือ บางท่านแจกไปแล้วแต่มาไม่ได้ แต่หลักการง่ายๆคือ นำจำนวนการ์ดที่แจก X 2 เช่น แจก 100 ใบ x2 เท่ากับ 200 คน บวกลบได้ 20 คน บางบ้านสนิทกันมาเป็นครอบครัว ทั้งนี้เจ้าภาพต้องพอคำนวนออกว่า บ้านไหนมากี่คน เผื่อให้ปริมาณอาหารเพียงพอต่อการเลี้ยง ให้ถือหลักเหลือดีกว่าขาดได้นะครับ ถ้าแขกมาแล้วไม่มีที่นั่งหรือไม่มีอาหารต้อนรับจะโดนต่อว่าภายหลังได้ครับ

 

สำหรับราคาอาหารโต๊ะจีนมีหลายราคาตามงบประมาณและรายการอาหาร บางโต๊ะจีนมีพร้อมจัดสถานที่ด้วย หรือมีแถมซุ้มดอกไม้ขึ้นอยู่กับการสอบถามกับทางโต๊ะจีนครับ

 

สถานที่จัดงาน ควรมีพื้นที่เท่าไหร่ ควรจัดอย่างไร

 

การจัดงานเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงาน ทำบุญบ้าน งานฉลองต่างๆ เจ้าภาพงานล้วนแต่มีปัญหาเรื่อง พื้นที่ที่จัดเลี้ยง ว่าจะเพียงพอต่อการจัดโต๊ะจีนไหม สถานที่จัดงานเลี้ยงมีหลายรูปแบบ เช่น จัดงานเลี้ยงที่บ้าน จัดงานแต่งงานที่โรงแรม จัดงานที่สโมสร หรือ หอประชุมต่างๆ แล้วแต่พื้นที่จะอำนวย ทั้งนี้ การจัดงาน สถานที่ที่จัดไว้สำหรับ จัดงานเฉพาะ เช่น สโมสร หรือตามโรงแรมต่างๆ จะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องสถานที่ การจัดวางโต๊ะจีน พื้นที่เดินเข้างาน พื้นที่สำหรับทำอาหาร ส่วนใหญ่เป็นแบบจัดงานแบบครบวงจรคือ มีพื้นที่จัดเลี้ยง พื้นที่ทำอาหาร พื้นที่จัดวางซุ้ม มีบริการไว้อยู่แล้ว

 

สำหรับจัดงานที่บ้าน จะจัดเลี้ยงราคาถูกกว่าจัดที่อื่นแน่นอน เพราะไม่ต้องเสียค่าสถานที่ แต่จัดงานที่บ้าน สถานที่ต้องเอื้ออำนวยในการจัดเลี้ยง เช่น มีที่จอดรถเพียงพอสำหรับแขก มีพื้นที่สำหรับจัดเลี้ยง มีห้องน้ำไว้เพียงพอ ส่วนใหญ่งานที่จัดกันที่บ้าน จะเป็นงานเล็กๆ เช่นงานทำบุญบ้านไม่เกิน 10 โต๊ะ ขึ้นอยู่กับสถานที่จะเอื้ออำนวยขนาดไหนด้วย

หน้า : 1