บทความน่ารู้


บทความ
รวมบทความ
ทำไมต้องจัดโต๊ะจีน?

คนรุ่นใหม่อาจจะชอบการจัดงานโดยการเลี้ยงอาหารบุฟเฟ่ต์ หรือค็อกเทลเนื่องจากสามารถรองรับแขกได้มากกว่าโต๊ะจีนเมื่อเทียบกับสถานที่ที่มีพื้นที่เท่าๆกัน และรูปแบบงานออกมาน่ารักและสวยงาม แต่อย่าลืม!!!การจัดเลี้ยงรูปแบบนี้จะต้องเดินตักอาหารเองที่นั่งก็ไม่ค่อยจะมี ดังนั้นงานที่มีแขกผู้ใหญ่เย่อะๆคงจะไม่เหมาะเป็นแน่แท้ค่ะ เพราะฉะนั้นเรามาเตรียมตัวสำหรับการจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนกันดีกว่าค่ะ

ขั้นตอนในการเตรียมงานเหมือนงานเลี้ยงรูปแบบอื่นๆคือ การหาฤกษ์ สรุปรูปแบบการจัดงาน สำรวจงบประมาณ ลิสต์รายชื่อแขกที่จะเชิญ จองสถานที่ เลือกโต๊ะจีนและเมนูอาหาร แต่การจัดโต๊ะจีนจะต้องเน้นในการคำนวนจำนวนแขกให้ใกล้เคียงความจริงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะค่ะ ทั้งนี้หากจำนวนโต๊ะไม่พอกับแขกที่มาอาจจะสร้างความลำบากใจให้กับเจ้าภาพเป็นอย่างมาก แต่หากโต๊ะเหลือเย่อะล่ะเจ้าภาพก็ต้องมานั่งเสียดายเงินที่ต้องจ่ายเกินแน่ๆ

ดังนั้นเรามาเรียนรู้เทคนิคการกะจำนวนแขกกันค่ะ วิธีคำนวณคือให้คำนวณจากการ์ดเชิญเป็นหลักนะค่ะ (สามารถตัดจำนวนแขกที่คาดว่าไม่มาแน่ๆออกได้เลยนะค่ะ อาจด้วยวิธีโทรสอบถาม หรือสมัยใหม่หน่อยก็ตั้ง event ในเฟสบุคก็ได้ค่ะ) สูตรที่ใช้ในการคำนวณคือ จำนวนการ์ดเชิญx2x75%=จำนวนแขกที่ว่าจะมา เช่นการ์ด500x2=1000x75%=750 คน เมื่อทราบจำนวนแขกแล้วให้นำตัวเลขมาหารจำนวนที่นั่งต่อโต๊ะนะค่ะ การจัดที่นั่งโต๊ะจีน โต๊ะจีนส่วนใหญ่จะจัด 8 หรือ 10 ค่ะ สำหรับ 8 ที่นั่งก็จะหยิบตักสบายหน่อย แต่ถ้าพื้นที่หรืองบประมาณมีจำกัด 10 ที่นั่งก็ไม่น่าเกลียดค่ะขึ้นชื่อว่าแขกได้กินกันอิ่มหมีพลีมันแน่นอนค่ะ

จัดโต๊ะจีนราคาถูก