บทความน่ารู้


บทความ
รวมบทความ
จัดโต๊ะจีนงานแต่งงานอย่างไร งบไม่บานปลาย

งานแต่งงาน ถือเป็นงานสำคัญของชีวิตและการจัดงานแต่ละครั้งก็ใช้งบประมาณไม่น้อยกันเลยทีเดียว ขั้นต้ำต่อการจัดงานเดี๋ยวนี้ต้องมีเงินแสนถึงจะจัดงานได้ ถ้าจะให้ดีสมเกียรติฐานะ ก็ต้องมีหลักล้าน ราคานี้รวมเกี่ยวกับเรื่อง สินสอด การจัดสถานที่แต่งงาน การ์ดงานแต่งาน ของชำร่วย ชุดเจ้าบ่าวสาว และค่าใช้จ่ายหลักๆ นอกจากค่าสินสอดงานแต่งงานรองลงมา คือ ค่าใช้จ่าย เรื่องการจัดเลี้ยงโต๊ะจีน

 

งบประมาณ การจัดเลี้ยง ขึ้นอยู่กับแขกที่มาในงาน จัดกี่ช่วงเวลา จัดงานพิธีตอนเช้า ตอนเย็นกินเลี้ยงฉลองมงคลสมรส ซึ่งมีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับเจ้าภาพจัดงาน

 

อาหารโต๊ะจีนงานแต่ง ไม่ได้แตกต่างจากโต๊ะจีนปกติทั่วไป แต่อาจจะมีพวก อาหารมงคล เช่น ทองหยิบ ฝอยทอง ลาบ และอื่นๆ ที่ชื่อสื่อถึงความมงคลในงานแต่งงาน

 

สำหรับการคำนวนอย่างไรไม่ให้งบ บานปลาย สิ่งสำคัญคือ ตอนแจกการ์ด แจกกี่ใบ วัยของผู้ที่แจกการ์ด เช่น ยังไม่มีครอบครัว หรือ บางท่านแจกไปแล้วแต่มาไม่ได้ แต่หลักการง่ายๆคือ นำจำนวนการ์ดที่แจก X 2 เช่น แจก 100 ใบ x2 เท่ากับ 200 คน บวกลบได้ 20 คน บางบ้านสนิทกันมาเป็นครอบครัว ทั้งนี้เจ้าภาพต้องพอคำนวนออกว่า บ้านไหนมากี่คน เผื่อให้ปริมาณอาหารเพียงพอต่อการเลี้ยง ให้ถือหลักเหลือดีกว่าขาดได้นะครับ ถ้าแขกมาแล้วไม่มีที่นั่งหรือไม่มีอาหารต้อนรับจะโดนต่อว่าภายหลังได้ครับ

 

สำหรับราคาอาหารโต๊ะจีนมีหลายราคาตามงบประมาณและรายการอาหาร บางโต๊ะจีนมีพร้อมจัดสถานที่ด้วย หรือมีแถมซุ้มดอกไม้ขึ้นอยู่กับการสอบถามกับทางโต๊ะจีนครับ